มือถือซัมซุงหายอย่าตกใจ! ตามหาได้ด้วย Find my mobile
จำนวนผู้เข้าชม 882 คน

ที่มา : http://www.samsung.com/

ในยุคที่ Smartphone กลายเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกของชีวิต ฝันร้ายของคนใช้ Smartphone ที่ทุกคนไม่อยากเจอ นอกจากเครื่องเสียแล้ว ก็คือเรื่องการสูญหาย ไม่ว่าจะสูญหายจากความประมาทของผู้ใช้ หายจากการถูกโจรกรรมต่างๆ ไม่มีใครอยากเจอแน่นอน ฉะนั้นมาเตรียมป้องกันเหตุไม่คาดฝัน ด้วยการตั้งค่า Find my mobile ซึ่งเป็นลูกเล่นที่ Samsung สร้างมาเพื่อตามหาเครื่อง Samsung Galaxy ให้ได้กลับคืนมา ส่วนการตั้งค่านั้นต้องทำอะไรบ้าง ใช้งานอย่างไร ลองดูกันเลย

ตั้งค่าใช้งาน Find my mobile
การตั้งค่า Find my mobile เพียงแค่สมัครและตั้งค่า Samsung Account เอาไว้ใน Settings -> Accounts -> Samsung Account เพียงเท่านี้ก็สามารถนำ Samsung Account เข้าไปค้นหา Samsung Galaxy ของเราได้ใน http://findmymobile.samsung.com/login.do


Find my mobile จัดการอะไรกับเครื่องได้บ้าง
ลูกเล่นที่น่าสนใจใน Find my mobile ที่จะแนะนำให้ใช้งานกันมีทั้งหมด 4 อย่างดังนี้

1. แสดงตำแหน่งล่าสุดของเครื่อง
Find my mobile สามารถแสดงตำแหน่งล่าสุดของโทรศัพท์ที่ใช้งานอยู่ได้ โดยแสดงตำแหน่งลงใน Google Maps ซึ่งให้ความละเอียดของตำแหน่งที่ดีที่สุด สามารถบอกตำแหน่งล่าสุดในรอบ 12 ชั่วโมง หากโทรศัพท์มีการเปลี่ยนสถานที่จากจุดเดิมไป ผู้ใช้งานต้องเปิด GPS และ 3G ของเครื่องเอาไว้ตลอดเวลาเพื่อแสดงตำแหน่งของเครื่อง และหากเครื่องมีการต่อ Wi-Fi ตำแหน่งที่ได้จะแม่นยำยิ่งกว่าเดิมเช่นกัน

2. สั่งล็อคเครื่อง
หลายคนไม่ได้ตั้งค่าให้ใส่รหัสก่อนปลดล็อคหน้าจอ เพื่อสร้างปราการด่านแรกในการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลเครื่อง Find my mobile สามารถสร้างรหัสล็อคหน้าจอเป็นตัวเลขสี่ตัว พร้อมกับส่งเขียนข้อความส่งไปแสดงผลที่หน้าจอเครื่องเราได้ทันที นอกจากนี้ ผู้ใช้งานสามารถใส่เบอร์โทรศัพท์รับทราบความเคลื่อนไหวของเครื่องที่หายไป หากมีการเปลี่ยน SIM เกิดขึ้น จะมีการส่ง SMS แจ้งกลับมาที่เบอร์โทรศัพท์ที่แจ้งกับระบบไว้เพื่อรับทราบความเคลื่อนไหวของเครื่องเช่นกัน

3. บันทึกการโทร
ลูกเล่นนี้ ถือเป็นจุดที่แตกต่างจากระบบตามหา Smartphone ของระบบอื่นๆ เพราะ Find my mobile สามารถดึงข้อมูลการใช้โทรศัพท์จากเครื่องมาได้ เพียงแค่สั่งเรียกบันทึกการโทร ระบบจะดึงข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์กลับมาแสดงใน Account ของเรา การดึงข้อมูลตรงนี้ อาจเป็นเบาะแสสำคัญที่ทำให้ตามถึงเครื่องได้เช่นกัน

4. สั่งล้างข้อมูลทั้งหมด
ในบางกรณีที่ข้อมูลอาจสำคัญกว่ามูลค่าเครื่อง การยอมสละเครื่องทิ้งเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล อาจเป็นทางออกที่ดีกว่าการตามหาเครื่อง ใน Find my mobile สามารถสั่งล้างข้อมูลทั้งในเครื่องและ MicroSD ทั้งหมดได้ทันที พร้อมกับสั่งล้าง


แจ้งเบาะแสและแสดงความคิดเห็น